Thung lũng Bắc Sơn thuộc tỉnh Lạng Sơn, cách Hà Nội khoảng 160 km theo quốc lộ 1B. Nơi đây được bao bọc bởi  dãy núi đá vôi trải dài như vô tận, xen kẽ là những dòng sông nhỏ uốn lượn quanh cánh động lúa mênh mông, hay lững lờ trôi bên những nếp nhà nho nhỏ của người dân tộc Tày, Nùng, Dao.

 thung-lung-bac-son

Tháng 7, tháng 8 hàng năm là thời điểm thung lũng này thu hút khách đến chụp ảnh nhiều nhất. Đây là lúc cả thung lũng ngập tràn trong hương thơm của lúa chín quyện với nắng vàng óng ánh hay những đám mây lơ lửng trên chóp núi, điểm tô thêm những bản làng bình yên nép mình dưới chân núi. Đây là những thời điểm cả thung lũng vẽ lên những gam màu sắc tươi xanh pha vàng rực rỡ. Ruộng ở đây được làm thành từng ô. Có những nương lúa chín vàng, có những thửa vừa gặt xong còn trơ gốc mạ, rồi những khoảnh rặt một màu nâu của đất. Tất cả các mảng màu ấy pha trộn lại tạo thành một bức tranh kỳ diệu của thiên nhiên.

 thung-lung-bac-son-2

Muốn ngắm trọn vẻ đẹp của thung lũng Bắc Sơn chỉ có cách leo lên đỉnh Nà Nay. Buổi sớm, khi bình minh chiếu những tia nắng rực rỡ Bắc Sơn huyền ảo vô cùng. Những biển mây lúc bồng bềnh vờn trên núi, lúc lại sà xuống quện với lúa vàng…

Để lên núi Nà Nay, nhất định phải đi qua làng văn hóa du lịch Quỳnh Sơn. Làng có vài trăm nóc nhà sàn lợp ngói âm dương nằm nép dưới những chân núi, bên những ruộng bắp, nương lúa xanh rì. Người dân ở đây chủ yếu là dân tộc Tày, định cư lâu đời. Làng Quỳnh Sơn nằm tựa lưng vào dãy núi đá vôi trùng điệp, nhìn ra cánh đồng Bắc Sơn trù phú.