Bản Noong có một hồ nước ngọt tự nhiên, nơi từ lâu đã được mệnh danh là chốn “bồng lai tiên cảnh” thu hút rất nhiều khách du lịch. Hồ Noong nằm trải rộng trên khắp bản Noong 1 và bản Noong 2, được hình thành từ 2 đầm lầy Pum Áng và Pum Yệu, hai đầm tạo thành hồ có lớp bùn dày 2 mét và có nguồn nước ngầm từ khe đá trong núi chảy ra. Hồ Noong là hồ trên núi, bao quanh là khu rừng nguyên sinh rậm rạp đến 700 ha nên không khí ở đây lúc nào cũng trong lành mát mẻ, thiên nhiên hoang sơ sống động. Một điểm đặc biệt khiến hồ Noong không thể nhầm lẫn với bất cứ hồ khác tại Việt Nam vì trong lòng hồ có một… “rừng cây”. Nghe có vẻ khó tin nhưng ai đã đến ngắm hồ mới biết lòng hồ có rất nhiều những gốc cây xanh tốt, cả những gốc cây khô tạo nên một “tiên cảnh trên mặt hồ”. Những gốc cây mang dáng vẻ khác nhau như những “non bộ” duyên dáng tô điểm lên mặt hồ xanh biếc. Lý giải cho hiện tượng thú vị này là do địa hình hồ đặc biệt - hồ đất ngập nước nên người dân có thể vừa nuôi trồng thủy sản, vừa trồng được rau màu.

ban-noong-1

ban-noong-2

       Hoạt động thú vị nhất để trải nghiệm tại đây là tản bộ quanh bờ vãn cảnh hồ, dạo chơi trên thảo nguyên nhỏ xinh dưới chân núi Noong thưởng thức không khí trong lành, và ngồi thuyền ngắm cảnh lòng hồ đầy ấn tượng. Hàng ngày, từng nhóm người lại vác hom, giỏ, vác lưới ùa ra hồ cùng bắt cá, vợt tôm. Hết buổi, tất cả tôm, cá được dồn cả lại rồi chia đều trong tiếng cười như tan cả vùng hồ vàng óng. Họ vẫn luôn miệt mài với ruộng nương cần mẫn, dải khói lam chiều hoà lẫn trong những hàng cây cộng hưởng với tiếng cười trẻ thơ càng tô điểm thêm nét đẹp duyên dáng cho ngôi bản nhỏ xinh này.

ban-noong-3

       Dừng chân nghỉ tại Bản Noong, bạn còn được khám phá nét đẹp về văn hoá của 6 dân tộc nơi đây gồm dân tộc Tày, Giấy, Dao, Ngạn, Mông, Kinh và thưởng thức nền ẩm thực độc đáo gồm: cá Đắng, gà, vịt, dê, bò, thịt thú rừng và các loại rau tự trồng của người dân địa phương. Hấp dẫn nhất là món cá Đắng nổi tiếng khắp vùng, với nhiều kiểu chế biến như: kẹp nướng, món cá rán hoặc nấu canh chua với loại rau quả lá chua, măng chua, dưa chua và khế, điều đặc biệt là khi chế biến cá Đắng thì người ta không mổ, hứa hẹn sẽ là món ngon không thể cưỡng lại.

(Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp)