La Pán Tẩn là một xã miền cao của người H’Mông, cách thị trấn Mù Cang Chải khoảng chừng 15km. Đường lên La Pán Tẩn phải băng qua những con đường đèo ngoằn ngèo uốn lượn bên sườn núi, len lỏi giữa những đại ngàn nguyên sơ đã tồn tại cả ngàn năm. Để rồi, khi đặt chân lên vùng đất được đánh giá là có diện tích ruộng bậc thang lớn nhất, đẹp nhất ở Mù Cang Chải, ai nấy đều ngỡ ngàng trước một khung cảnh quá đỗi nên thơ.

Dường như ở bất cứ nơi đâu trên mảnh đất này, ta đều tìm thấy những thửa ruộng bậc thang hun hút, ruộng bám trên sườn đồi thoai thoải, ruộng dọc theo triền suối nước réo rắt đêm ngày, rồi cũng những thửa ruộng ấy ngự trị trên đỉnh núi cao cao, lần trong những làn mây giăng bàng bạc, ẩn hiện giữa muôn trùng xa thẳm của đại ngàn.

la-pan-tan-2

Theo chân những người dân bản địa về làng trong một buổi chiều thu ráng hoàng hôn phủ kín, ta lại ngỡ ngàng trước khung cảnh một La Pán Tẩn thật khác, một La Pán Tẩn với những ngôi nhà làm bằng gỗ, mái lá và treo rất nhiều ngô. Giờ đây trên những khoảng sân lại có thêm sắc vàng của lúa và trên những mái nhà, quả bí ngô to tròn như trong câu chuyện cổ tích xưa.

la-pan-tan

Theo Mytour.vn