Cuối tuần về Giao Xuân (Nam Định) ngắm chim trời, cá nước

Ecolife Café là mô hình hợp tác xã du lịch tại xã Giao Xuân, huyện Giao Thủy, Nam Định. Nằm trong vùng lõi VQG Xuân Thủy nên Giao Xuân có hệ sinh thái đa dạng, có diện tích rừng ngập mặn lớn. Trải nghiệm du lịch cộng đồng tại Ecolife đem lại cho du khách nhiều cảm xúc chân thực và kỷ niệm quý báu.

Cách thủ đô Hà Nội khoảng 150km về hướng Đông Nam, Vườn quốc gia Xuân Thủy (Nam Định) là vùng đất ngập nước có độ đa dạng sinh học cao, là nơi cư trú của nhiều loài chim trời quý hiếm. Năm 2004, VQG đã được UNESCO công nhận là vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển thế giới khu vực ven biển liên tỉnh đồng bằng châu thổ Sông Hồng.

Nằm trong vùng lõi của VQG Xuân Thủy, xã Giao Xuân (huyện Giao Thủy, Nam Định) may mắn có được nhiều nguồn tài nguyên biển phong phú. Tận dụng cơ hội này, mô hình du lịch sinh thái Ecolife đã ra đời, không chỉ đem lại thu nhập cho người dân địa phương mà còn góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân và khách du lịch, đồng thời bảo tồn khu rừng ngập mặn đáng quý của địa phương.

Ecolife Café là một quán cafe miệt vườn do anh “hai” Hậu làm chủ, nằm lọt thỏm giữa một bầu không gian thoáng đãng, mát mẻ nhiều cây xanh. Quán được bài trí theo phong cách dân dã thôn quê, có các vật dụng như chum nước, giàn hoa giấy, lán che được lợp bằng rơm,.v.v. Gọi là quán cafe, thực chất Ecolife Café là một khu tích hợp cả quầy cafe, cả phòng karaoke, phòng ngủ cho khách lưu trú. Đây cũng là nơi thường xuyên diễn ra các buổi biểu diễn văn nghệ địa phương do đoàn văn nghệ trong xã biểu diễn phục vụ khách tham quan.  

                                                                                             Khoảng sân tại Ecolife Café

 

 

Tôi tìm về Ecolife vào một ngày đầu hè nắng oi ả. Từ Hà Nội về đến Giao Xuân mất khoảng 3 tiếng đồng hồ. Khi đến nơi, tất cả đã mệt nhoài vì nắng và đói. Bữa trưa nhanh chóng được dọn lên sau đó, tất cả đều là những sản vật của vùng xóm biển: Cá bống chiên giòn ăn với lá mơ, nem thính, tôm hấp, và đặc biệt không thể không nhắc đến ngao hấp Giao Xuân. Ngao ở đây to đầy đặn, múp míp và rất ngọt, tươi mới do vừa được thu hoạch về. Tất cả các bữa ăn ở Ecolife đều do vợ của anh Hậu và mấy đứa con chuẩn bị. Chị rất chu đáo và dễ mến với mọi người.

Sau bữa ăn, tùy vào nhu cầu tham quan của khách mà anh Hậu sẽ làm hướng dẫn viên dẫn mọi người trải nghiệm một vòng Giao Xuân. Bạn có thể lên thuyền ra đảo chơi 1,2 ngày, có thể được tận tay thu hoạch ngao, tham quan cánh đồng muối và nghe người dân hướng dẫn về cách làm muối. Nếu có thời gian, bạn hãy ghé thăm rừng ngập mặn tại VQG Xuân Thủy và đi ngắm chim cư trú. Ngắm nhìn những cánh chim trắng bay rợp cánh rừng chắc chắn sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ đối với những đứa trẻ thành phố như bạn, như tôi. Đơn giản hơn, bạn chỉ cần một chiếc xe đạp và đi thong thả trên con đê ven biển bao quanh làng để cảm nhận làn gió biển mơn man, ngắm nhìn hoàng hôn đang buông dần xuống, thích thú chứng kiến những chiếc thuyền đang cập bến và ngư dân đang gỡ cá, tôm ra khỏi lưới.

ecl-2
                                                                         Ngắm chim trời tại VQG Xuân Thủy
ecl-3
                                                                            Rừng ngập mặn tại VQG Xuân Thủy

 

                                                                                Khung cảnh ngắm nhìn từ trên con đê ven biển 

Đêm xuống, bạn sẽ được lắng nghe những điệu hát địa phương, những tiết mục văn nghệ do chính các bà, các mẹ trong xã tổ chức ngay tại Ecolife. Trong một đêm hè, ngồi ngoài sân lộng gió ngắm nhìn bầu trời đầy sao cùng với tiếng nhạc văng vẳng bên tai, đó là cuối tuần tuyệt vời nhất mà tôi từng trải qua.

ecl-1
                                                                            Văn nghệ địa phương tại Ecolife Café

Đến với Ecolife, người ta không chỉ được trải nghiệm nhiều điều thú vị bên trong vườn quốc gia nổi tiếng nhất nhì miền Bắc mà còn cảm nhận được nét chất phác và chân thật của con người Nam Định. Nếu cuối tuần này chưa biết đi đâu, hãy về Nam Định nhé!