Còn một Sín Chải "lặng lẽ Sapa"

Trong số chúng ta, ai mà không biết đến chàng thanh niên học khí tượng trong "Lặng lẽ Sapa" rời thủ đô lên vùng cao để theo đuổi sự nghiệp của mình. Bao nhiêu năm đã qua, Sapa giờ đây đã không còn lặng lẽ như trước, nhưng đâu đó vẫn còn những bản làng đơn sơ và vẹn nguyên, mang đậm hơi thở của núi rừng cao nguyên.

Sapa từ lâu đã nổi tiếng với Cát Cát, Tả Van, với nhà thờ đá uy nghi hay nóc nhà Đông Dương Fansipan. Làn sóng du lịch đã tràn vào Sapa, khiến nó dần bị thương mại hóa, dần mất đi những vẻ đẹp của một vùng cao nguyên cách xa đô thị hàng trăm km. Dẫu vậy, vẫn còn đó những bản làng đơn sơ mộc mạc, vẫn còn đó những người dân tộc một tiếng Kinh bẻ đôi không biết nhưng vẫn nở nụ cười thân thiện mỗi khi bắt gặp một vị khách du lịch trên đường. Và Sín Chải là một bản như thế.

Bản Sín Chải ở đâu?

Bản Sín Chải thuộc xã San Sả Hồ, cách trung tâm thị trấn Sa Pa khoảng 4km. Mặc dù nằm ngay cạnh Cát Cát – một bản du lịch văn hóa cộng đồng nổi tiếng của Sapa, Sín Chải vẫn khá nguyên sơ và vắng lặng so với bản kế bên. Nằm lặng lẽ dưới chân dãy Hoàng Liên Sơn, được bao bọc bởi những ngọn đồi rộng lớn, Sín Chải là nhà của người Mông đen đã bao đời nay.

sin-chai-james-bui
Toàn cảnh Sín Chải - Ảnh James Bui 

 

Cuộc sống lặng lẽ tại Sín Chải

Cũng như nhiều bản làng ở Sa Pa nói riêng và vùng cao Tây Bắc nói chung, dân bản chủ yếu sống dựa vào nông nghiệp và chăn nuôi. Vào khoảng tháng 3, tháng 4 khi trời có mưa, những thửa ruộng bậc thang vào mùa nước đổ, bắt đầu một vụ mùa mới và được thu hoạch vào khoảng tháng 9, tháng 10. Ngoài việc trồng lúa nương và ngô lai, người dân bản Sín Chải còn để trồng thêm thảo quả trên những triền núi thoai thoải, đem lại cho bà con một nguồn thu nhập không nhỏ giữa thung lũng cổ xưa này.

sin-chai-3
Những thửa ruộng bậc thang lấp lánh dưới nắng ban mai - Ảnh sưu tầm 

 

Người Mông đen có một cuộc sống đơn giản và thanh bình, vào ngày mùa thì lên nương rẫy, trồng thảo quả; khi vụ mùa kết thúc thì chỉ vào rừng kiếm củi, chăn trâu nuôi ngựa. Người phụ nữ Mông quanh năm may vá. Những sản phẩm thủ công của người Mông đen ở Sín Chải đều được làm bằng tay nhưng không bao giờ bán ra ngoài.

sin-chai-1
Những người phụ nữ Sín Chải - Ảnh sưu tầm 

 

Dọc theo con đường dẫn vào bản Sín Chải du khách sẽ được ngắm nhìn những nếp nhỏ nhỏ xinh mộc mạc lợp bằng gỗ pơ mu, những nông cụ đơn sơ trước hiên nhà. Đây là điểm đến tuyệt vời cho những ai muốn tìm hiểu về cuộc sống của người H'mông đen ở Sapa. Không ồn ào náo nhiệt, không có người bán hàng mời chào, níu kéo khách du lịch như ở bản du lịch Cát Cát, Tả Phìn hay Tả Van, Sín Chải giờ đây thực sự là linh hồn của núi rừng Tây Bắc, là nơi mọi thứ vẫn còn đơn sơ, nguyên vẹn như thửa ban đầu.

sin-chai-bien-nguyen
Trẻ em Sín Chải - Ảnh Bien Nguyen 

 

Một số lưu ý khi ghé thăm các bản làng tại Sapa

  • Bạn phải xin phép trước khi muốn tham quan nhà của dân bản. Lưu ý trước khi vào quan sát kỹ nếu thấy trước nhà hay đầu cầu thang cắm cành lá xanh, cành gai, hay một tấm phên đan mắt cáo thì đó là biểu tượng của sự cấm kị không được vào.

  • Luôn xin phép được trả tiền nếu bạn được dân bản mời ăn cơm hoặc ngủ lại.

  • Không nên mua những món đồ cổ về làm quà lưu niệm, làm vậy dân bản sẽ mất đi những giá trị văn hóa truyền thống vốn có.

  • Khi ngồi ăn cơm không ngồi vào các vị trí dành riêng cho người cao tuổi, hay các vị trí bỏ trống cho linh hồn bố mẹ (thường các vị trí ấy gần bàn thờ).

  • Trước khi ăn cơm bạn nên cố gắng kiên trì lắng nghe gia chủ tiến hành hết các nghi lễ mời tổ tiên hay chúc phúc ban điều lành, tránh việc vội vàng gắp thức ăn trước, và tuyệt đối không được úp chén bát xuống mâm.

  • Khi ngủ lại nhà dân bạn nên tuân thủ sự bố trí của gia chủ không nằm quay chân về phía bàn thờ.

 

Nguồn: Tổng hợp