“Thành Sầu Homestay” – hướng đi mới cho du lịch phía đông Hồ Thác Bà

Du lịch cộng đồng “Thanh Sau Homestay” giờ đây đã là điểm du lịch cộng đồng nổi tiếng tại thôn Đồng Tỵ, xã Phúc An – một xã phía Đông Hồ Thác Bà. Du khách đến đây có thể tham gia các hoạt động cùng gia đình như câu cá, cày ruộng, trồng rau và tìm hiểu giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Dao.

Du lịch cộng đồng “Thanh Sau Homestay” giờ đây đã là điểm du lịch cộng đồng nổi tiếng tại thôn Đồng Tỵ, xã Phúc An – một xã phía Đông Hồ Thác Bà. Anh Thành tâm sự khi quyết định xây dựng khu du lịch cộng đồng này, anh cũng gặp vô vàn gian nan. Khó khăn không chỉ đến từ điều kiện địa lý mà còn đến từ tư tưởng cổ hủ của nhiều người. Trước những khó khăn đó anh vẫn quyết tâm làm cho kì được, anh đã học tập những mô hình du lịch cộng đồng của những người người anh, người bạn của mình đã khá thành công tại thôn Ngòi Tu xã Vũ Linh hay bản Lác, Mai Châu, Hòa Bình. Anh Thành rất chân thật, mình ở nhà sàn của người Dao, thưởng thức văn nghệ của người Dao, ăn đặc sản của người mình và lấy chính tấm lòng của người Dao mà tiếp khách. Đó mới là lợi thế khi anh Thành mở ra điểm du lịch cộng đồng này. Chị Sầu vợ anh Thành, vốn là cô gái Dao xinh đẹp, nhanh nhẹn giỏi thêu thùa và làm nương nay nhờ sự học hỏi đã trở thành một đầu bếp giỏi phục vụ khách tại gia đình. Ngoài việc nấu những món ăn truyền thống của dân tộc Dao, chị Sầu đã biết chế biến các món ăn phù hợp với du khách mọi vùng miền nhưng vẫn giữ nét đặc trưng của người Dao.

thanh-sau-homestay-1

Hai ngôi nhà sàn của gia đình anh Thành chị Sầu đặc biệt hơn tất thảy những ngôi nhà trong thôn Đồng Tỵ, xã Phúc An. Mô hình nhà sàn với hàng cột vững chãi được dựng lên sau vườn, sàn nhà được lát gỗ sạch sẽ, mái lợp bằng hai lớp lá cọ khác hẳn với lợp gỗ thông như người Mông, mái lợp bằng lá cọ rất mát, bền và không bị ồn khi trời mưa to. Trên những hàng cột được lắp bóng điện lồng trong khúc tre rất mộc mạc mà sang trọng. Tất cả những vật dụng nhỏ nhất của ngôi nhà đều tạo ra vẻ hài hòa với không gian của miền Tây Bắc. Xung quanh nhà là vườn rau, cây ăn quả, ao cá và ruộng lúa. Du khách đến đây có thể tham gia các hoạt động cùng gia đình như câu cá, cày ruộng, trồng rau. Gia đình anh cũng chuẩn bị những chiếc xe đạp rất đơn sơ cho du khách rong ruổi quanh thôn để cảm nhận không khí bình yên trốn quê núi. Bên cạnh đó du khách còn được chủ nhà đưa hay tự mình chèo những chiếc thuyền bằng nan trên hồ Thác Bà trong khung cảnh đẹp nên thơ. Cách thôn Đồng Tỵ không xa là làng nghề thôn Đồng Tâm – làng nghề đan rọ tôm cung cấp sản phẩm cho ngư dân vùng hồ và các tỉnh trên cả nước. Nghề đan rọ tôm không khó, người nào cũng có thể làm được, người khéo tay thì đan hom, người mới tập thì đan thân. Người dân ở đây rất thân thiện họ luôn sẵn lòng hướng dẫn du khách cùng đan những chiếc rọ tôm hay những chiếc giỏ đựng đồ xinh xắn làm vật kỷ niệm trong mỗi chuyến đi.Sau một ngày cùng trải nghiệm cuộc sống lao động của người dân du khách sẽ được quây quần bên bếp than hồng trong nhà gia chủ để thưởng thức những món ăn đặc sản của vùng đất ven hồ Thác Bà như cá hồ nướng, tôm rang, nem trứng kiến, xôi ngũ sắc, gà đồi, vịt nướng và món tráng miệng bằng bưởi Đại Minh một loại bưởi rất đặc trưng có vị ngọt dịu và hương thơm mát.

thanh-sau-homestay

Giờ đây, du khách tìm đến với “Thanh Sau Homestay” ngày một nhiều. Họ rất thích thú khi được đắm mình trong không gian yên bình của bản người Dao, hài lòng với việc bài trí của ngôi nhà, sự sạch sẽ từ thức ăn, đồ uống đến nơi nghỉ ngơi. Cách làm của gia đình anh đã mở ra một hướng làm ăn mới cho bà con thôn Đồng Tỵ, xã Phúc An. Dự kiến, thời gian tới huyện Yên Bình sẽ hỗ trợ, khuyến khích cho một số hộ gia đình ở các xã phía Đông Hồ Thác Bà dựng thêm các mô hình nhà nghỉ cộng đồng như của gia đình anh Thành Sầu. Đây chắc chắn sẽ trở thành điểm du lịch cộng đồng độc đáo và hấp dẫn của khu du lịch quốc gia Hồ Thác Bà.

Theo: http://sovhttdl.yenbai.gov.vn