Vân Long- Nơi một mảnh đất bị lãng quên

Khi ghé thăm Ninh Bình, du khách thường chỉ ghé thăm hang Múa, Tràng An, Tam Cốc mà quên mất rằng Ninh Bình vẫn còn có một đầm Vân Long đẹp như một bức tranh thủy mặc, một nốt lặng giữa những ồn ã của thành phố du lịch này.

Vân Long có gì?

Nằm cách Hà Nội chừng hơn 80km, đầm Vân Long có diện tích tới 3.500ha với hệ động thực vật phong phú và đa dạng. Đầm có các đảo đá nằm trơ trọi giữa mặt hồ, trở thành nơi cư trú của nhiều loài động thực vật, trong đó đáng kể nhất là cò và voọc mông trắng – một loài có nguy cơ tuyệt chủng và nằm trong sách đỏ thế giới. Ngày nào cũng vậy, cứ vào buổi chiều tà, từng đàn cò lại bay trắng trời, bao phủ cả những ngọn núi.

dam-van-long

Không chỉ là khu bảo tồn thiên nhiên, vùng đất ngập nước Vân Long còn có cảnh quan như một bức tranh thủy mặc. Những ngọn núi vẫn ngày ngày soi bóng xuống mặt nước phẳng lặng như một tấm gương khổng lồ. Đến đây, bạn sẽ có cơ hội được ngồi trên những chiếc thuyền nan để đi qua các khe núi, vượt qua những đầm sen trổ đầy bông mùa tháng sáu. Đặc biệt, nước ở Vân Long không xanh như nước biển mà trong vắt hiện rõ từng lớp rong rêu dưới đáy.

dam-van-long-2

Càng đi sâu vào phía trong đầm, tiếng ồn ào của cuộc sống thường ngày càng thưa thớt, chỉ còn lại tiếng mái chèo lẫn tiếng chim kêu hay thảng hoặc là tiếng lao xuống săn mồi của chim bói cá. Thuyền khẽ lách qua đám cỏ để đưa bạn vào thăm hang Cá – hang lớn nhất trong dãy núi Hoàng Quyển. Đây cũng là nơi cư ngụ của nhiều loài cá như cá trê, cá chuối, cá rô… Hàng chục hang động khác như hang Bóng, hang Chanh, hang Ông…nằm rải rác trong các ngọn núi cũng là những điểm đến thú vị của hành trình.

Lộ trình và phương tiện đi lại

Đầm Vân Long thuộc xã Gia Vân, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình và cách Hà Nội chừng 80km. Từ Hà Nội bạn có thể đi xe khách tại bến xe Giáp Bát, tàu hỏa từ ga Hà Nội để tới Ninh Bình, từ đó bắt xe ôm hoặc taxi để tới Vân Long.

Nếu sử dụng phương tiện cá nhân, bạn có thể đi theo đường Giải Phóng để ra quốc lộ 1A qua Thường Tín, Phủ Lý và Gián Khẩu. Tới ngã ba Gián Khẩu sẽ có lối rẽ phải đi Cúc Phương, Nho Quan (có biển chỉ dẫn), bạn rẽ theo lối đó đi chừng 8km nữa là tới đầm Vân Long. Ngoài ra, nếu di chuyển bằng oto, bạn có thể đi theo đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ – Ninh Bình để tới TP. Ninh Bình. Từ TP. Ninh Bình bạn đi theo QL1A theo hướng trở lại Hà Nội, đến ngã ba Gián Khẩu thì rẽ trái vào Vân Long hoặc Pháp Vân – Cầu Giẽ – Liêm Tuyền – Bình Lục – Gián Khẩu – Vân Long.

dam-van-long-1

Thời điểm thích hợp để tới Vân Long

Bạn có thể đi đầm Vân Long cả bốn mùa trong năm, tuy nhiên thông thường khách du lịch hay chọn mùa xuân, mùa thu hoặc mùa đông để tham quan nhiều hơn. Thời gian để đi thuyền trên đầm khoảng 1,5 đến 2 tiếng, tuy nhiên bạn cũng có thể thỏa thuận với người lái thuyền để được đi xa hơn và lâu hơn. Theo những người dân ở đây, thời gian vào cuối buổi chiều thì sẽ hay thấy voọc và những đàn cò bay về tổ.

van-long-1

 

dam-van-long-4

Nếu đi vào mùa tháng 7-8, bạn nên mang theo mũ hoặc ô dù, nón để tránh trời nắng, hoặc có thể lấy lá sen để che đầu cũng khá thú vị. Thuyền chở bạn là thuyền nan chở được khoảng 3 – 4 người và không có áo phao (do nước chỉ sâu chừng 1m), nếu muốn có áo phao bạn liên hệ với quầy bán vé.

Lần tới, nếu đã quá quen với Tam Cốc Bích Động, với Tràng An Bái Đính, hãy ghé thử đầm Vân Long và cảm nhận một mảnh trời non nước thật khác nơi đây!

van-long-2