Loóng Luông bình dị giữa đại ngàn tây bắc

Đường đến Loóng Luông

Bạn có thể đến Mộc Châu bằng một trong hai phương tiện xe máy hoặc ô tô. Dọc theo quốc lộ 6 mới, từ trung tâm Hà Nội tới trung tâm huyện Mộc Châu khoảng 187km. Bạn có thể đi thẳng Nguyễn Trãi, Thanh Xuân (hướng đi Hà Đông) hoặc chạy dọc đường Láng Hòa Lạc rồi cứ thế dọc theo quốc lộ 6 tới Xuân Mai – Hòa Bình,  bạn chạy dọc theo quốc lộ 6, lần lượt qua Cao Phong và Mai Châu. Ở cuối đoạn đèo dốc bạn sẽ qua đoạn “cột cờ”, trung tâm huyện Mai Châu. Đứng trên khu cột cờ này bạn có thể nhìn xuống thung lũng Mai Châu – Hòa Bình. Nếu di chuyển bằng xe khách, bạn có thể bắt xe đi Sơn La, Mộc Châu hoặc Điện Biên tại bến Yên Nghĩa ở Hà Nội. Ở Hải Phòng cũng có nhà xe Kết Đoàn đi Mộc Châu, Sơn La xuất phát từ bến xe Cầu Rào. Giá vé dao động từ 110.000-200.000 cho xe ngồi và xe giường nằm. Tùy theo sự lựa chọn của bạn mà giá vé có thể khác nhau.

Khi đến Mộc Châu, bạn có thể thuê xe máy để di chuyển tại những địa chỉ cho thuê xe máy ở Mộc Châu. Với mức giá từ 150k/ngày (tùy theo từng thời điểm).

Bản Lóng Luông thuộc xã Loóng Luông, huyện Vân Hồ, nằm dọc trên đường quốc lộ 6. Một bên là triền núi cao, một bên là thung lũng nhỏ nhưng tương đối bằng phẳng. Đi sâu vào trong bản bao giờ cũng có những con đường nho nhỏ chạy xuyên qua bản. Bạn có thể xuống bản ở đầu này, lang thang qua những ngôi nhà, vườn cây và quay ra quốc lộ ở đầu bản bên kia.

loong-luong-2

Yên bình trên nếp nhà Loóng Luông

Từ những con đường mòn dẫn vào bản, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những phụ nữ Mông diện váy áo sặc sỡ, lưng gùi gánh củi khô hay ngồi thêu áo dưới tán mận xanh mát, ẩn hiện trong màn sương mù trắng xóa. Những bãi đất trống giữa bản làng là nơi những cô cậu bé người Mông xinh xắn đang vô tư vui đùa với nhau, ánh lên những ánh mắt trong veo cùng nụ cười hồn nhiên tươi rói.

loong-luong-1

loong-luong

Chiều trên Lóng Luông thường ít mây, trời trong xanh và nắng vàng như mật. Nắng tô điểm cho những luống hoa cải trước những gian nhà gỗ mái ngói sẫm màu thời gian. Nắng trải thảm dưới những con đường đất đỏ, như muốn quấn quýt lấy đôi chân của những đứa trẻ mải mê vui đùa tíu tít dưới bóng cây mận đang ra hoa.

ban-loong-luong

Đến với Lóng Luông, bạn cũng sẽ có được một trải nghiệm thú vị khi ngắm nhìn một không gian với màn sương mù bao phủ khắp buôn làng. Khi xuân dần qua cũng là lúc dưới tán đào còn đọng lại những giọt sương, gió khẽ đưa những cánh hoa nhẹ rơi. Tạm gác lại mọi thứ, dạo chơi dưới cảnh sắc ấy cũng khiến bạn khó lòng muốn quay về rồi.

loong-luong-4

Về với Lóng Luông là về với cuộc sống bản làng vô cùng bình dị, dân dã nhưng vẫn rất thân thương. Nơi đây luôn mang lại cho du khách những trải nghiệm thú vị của một chuyến đi với nhiều điều mới lạ nơi cao nguyên Mộc Châu.

loong-luong-5