Pù Luông- Đỉnh trời xứ Thanh

Là khu bảo tồn thiên nhiên lớn nhất miền Bắc, Pù Luông có một vẻ đẹp vô cùng hoang sơ nhưng không kém phần kỳ vĩ. Đó là vẻ đẹp của những thửa ruộng bậc thang trên nóc nhà xứ Thanh, là màu xanh bạt ngàn của núi non trùng điệp, là hoàng hôn và bình minh rất gần trong gang tấc. Tất cả đã tạo cho nơi đây một vẻ đẹp xuyến xao, lay động lòng người.

Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông cách TP Thanh Hóa 130 km về phía Tây Bắc, Hà Nội khoảng 150 km. Nếu đi Từ Hà Nội, bạn cần tới Bản Lác (Mai Châu), sau đó đi theo quốc lộ 15C đến Co Lương, Đông Điển và cuối cùng là khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông. Còn nếu xuất phát từ Thanh Hóa, bạn sẽ chạy xe ngược lên Tây Bắc, men theo đường mòn Hồ Chí Minh và rẽ phải ở thị trấn Cẩm Thủy đến thị trấn Cành Nàng. Sau đó rẽ phải sang quốc lộ 15C, đi thêm 10km nữa là tới nơi.

pu-luong-1
Ảnh: Kenh14

Đến Pù Luông là đến với những bản làng được bao quanh bởi ruộng bậc thang, những cánh rừng xanh rì xen lẫn dãy núi trập trùng, cùng con suối và dòng thác mát rượi. Là khu bảo tồn thiên nhiên lớn nhất miền Bắc, Pù Luông có một vẻ đẹp vô cùng hoang sơ nhưng không kém phần kỳ vĩ. Đó là vẻ đẹp của những thửa ruộng bậc thang trên nóc nhà xứ Thanh, là màu xanh bạt ngàn của núi non trùng điệp, là hoàng hôn và bình minh rất gần trong gang tấc. Tất cả đã tạo cho nơi đây một vẻ đẹp xuyến xao, lay động lòng người.

pu-luong-3

Nếu đã đến Pù Luông, bạn hãy dậy sớm để có thể nhìn ngắm những tia nắng sớm của buổi bình minh, nhẹ nhàng đi trên con đường nhỏ giữa đồng, đón làn mây bay ùa vào người và chạm tay vào từng cây lúa còn đọng giọt sương sớm. Thêm một trải nghiệm tuyệt vời nữa là khi bạn cảm nhận những tia nắng ấm đầu tiên chạm vào người và ngắm nhìn cuộc sống bình dị của người dân nơi đây.

pu-luong-2

Và khi mặt trời buông xuống, hãy thả hồn mình vào những khoảnh khắc lúc cuối chân trời toả màu lam chiều, và cảm nhận sự sống đang tắt dần sau những ngọn núi xa vời.

pu-luong-6

Ở thiên đường giữa đại ngàn Pù Luông, ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh làn mây và sương khói bay là tà dưới thung lũng rồi từ từ bốc lên cao, khiến mọi thứ trở nên mờ ảo như thực như mơ. Đến với Pù Luông, bạn như lạc vào một thế giới khác, nơi bạn cho phép mình lãng quên đi những bon chen, bừa bộn, khói bụi của cuộc sống đời thường, thay vào đó thả mình giữa không khí trong lành, mát mẻ, dễ chịu và bình yên đến lạ.

pu-luong-7